วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2556

การแปลงไฟล์ DVD ไปยัง MKVหรือ MP4 โดยโปรเเกรม HandBrake

Handbrake เป็นโปรเเกรมฟรี ซึ่งใช้ง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้อง setting ค่าอะไรมาก  ไว้ใช้เเปลงไฟล์ จากพวกไฟล์นามสกุล ISO, AVI, DVD Video Fileไปเป็น MKV หรือ MP4 จะใช้เเปลงไปเล่นใน iphone , ipod หรือ smartphone ก็ได้

 ดาวน์โหลดที่:  http://handbrake.fr/downloads.php


-เลือก source เป็น video file ถ้าไฟล์ต้นทาง เป็นไฟล์ ISO, AVI, MKV, MP4..........

-เลือก source เป็น Folder ถ้าไฟล์ต้นทาง เป็นพวกโฟลเดอร์  DVD Video File

-หรือจะเลือกจาก  cd drive  ก็ได้- เมื่อเลือกไฟล์ต้นทางเสร็จก็จะเเสดงรายละเอียดของไฟล์วิดีโอ ถ้าต้องการให้ได้ไฟล์คุณภาพดีมากขึ้นก็เลือก High Profile ตรงด้านขวาของโปรเเกรม เวลาในการเเปลงไฟล์ก็จะนานขึ้นเยอะเหมือนกัน (เครื่องน้าเเปลงไฟล์ DVD-->MKV เเบบ normal ใช้เวลาประมาณ 22 นาที เเบบ High Profile ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ) ส่วนถ้าต้องการเเปลงวิดีโอไปเล่นใน iphone ,ipod, android ก็เลือกตรงนี้เลย


-ในส่วนสำคัญที่เราจะปรับได้ก็มี..เสียง..สามารถเพิ่มเสียงหรือเอาเสียงที่ไม่ต้องการออกได้ (เช่น  เสียงเยอรมัน 2.0 เราไม่ต้องการก็ Remove ออก ซึ่งก็จะทำให้ไฟล์ที่เเปลงขนาดเล็กลงด้วย)


-ในส่วนสำคัญอีกส่วนที่เราจะปรับได้ก็มี..Subtitles..สามารถเพิ่ม, เอาออกได้หรือจะ import ไฟล์ subtitles เข้ามาก็ได้   ส่วนอื่นๆก็ไม่ต้องปรับอะไรก็ได้(เพราะไม่รู้จะปรับอะไร อ่านเเล้วงง...."_")


-จากนั้นเราก็เลือกว่าจะเเปลงเป็นไฟล์นามสกุลอะไรซึ่งเลือกได้ 2 อย่างคือ MKV หรือ MP4
-เสร็จเเล้วก็เลือกว่าจะไปเก็บไฟล์ที่จะเเปลงไว้ที่ไหน ที่ browse ในส่วน Destination- ในส่วน Destination เราสามารถกำหนดตายตัวไปเลยก็ได้ว่าจะให้ไฟล์ที่เราจะเเปลงเก็บที่ไหนตลอด โดยไปที่ Tools(ด้านบน)--->Option--->Output Files--->Default Path ก็เลือกเลยว่าจะเก็บไว้ที่ไหน เเละถ้าต้องการให้โปรเเกรมตั้งชื่อไฟล์ให้เลยก็ติ๊ก Automatically name output files โปรเเกรมก็จะตั้งชื่อให้ตามไฟล์ต้นฉบับ-กด start...เเล้วก็รอ...รอนานๆหน่อย เวลาที่ใช้ในการเเปลงไฟล์ก็ขึ้นอยู่กับสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์เราโดยเฉพาะ CPU (เครื่องกากๆของน้าเเปลงทีนานโคตร -_-")

2 ความคิดเห็น: